3 bài tập cho cha mẹ “khởi động” trước khi dạy con

3 bài tập cho cha mẹ “khởi động” trước khi dạy con

3 bài tập cho cha mẹ “khởi động” trước khi dạy con

Email: info@hocvienthienanhviet.com
Thứ 2 – Chủ Nhật: 7:00 AM – 10:00 PM
Điện thoại: 028.22480909
Học Viện Đào Tạo Kỹ Năng Sống Thiên Anh Việt Học Viện Đào Tạo Kỹ Năng Sống Thiên Anh Việt Học Viện Đào Tạo Kỹ Năng Sống Thiên Anh Việt
Học Viện Đào Tạo Kỹ Năng Sống Thiên Anh Việt

Học Viện

Thiên Anh Việt

3 bài tập cho cha mẹ “khởi động” trước khi dạy con

Bài tập 1: Bình tĩnh dạy

Để luyện tập bài tập này, cha mẹ cần loại bỏ từ "Tại sao" và phát huy từ "Con cần" hoặc "Con nên" trước các vấn đề sai lầm của con. Những bước đầu dạy con, có đôi lần con có thể sẽ không nghe, không nhớ lời cha mẹ ngay cho nên việc con khiến cha mẹ giận dỗi là không thể tránh khỏi. Trong những trường hợp đó, cha mẹ không giữ được tâm bình tĩnh sẽ chỉ tập trung và xoáy sâu vào vấn đề đã xảy ra rồi như " Tại sao con lại hư như thế?" hay "Tại sao con không biết giữ gìn đồ chơi?,v.v…mà không nói với con hướng để giải quyết. 

vuon-tam-hon-8

Hãy bình tĩnh đối mặt với sai lầm của con và  định ra hướng đúng đắn

cho con sửa chữa

Để thay đổi, khi đối mặt với các lỗi do con gây ra, cha mẹ cần hít một hơi thật sâu để giữ trạng thái bình tĩnh sau đó hãy cố gắng đặt tay lên vai con và nói với tông giọng nhẹ nhàng nhất có thể  "Lần sau, con nên cẩn thận hơn" hay "Con nên vâng lời,vì khi con biết làm … con sẽ được…". Cha mẹ hãy đưa ra cho con thấy kết quả tốt hơn để con biết mà sửa đổi theo hướng tích cực ấy, chứ không phải mặc cảm hay hối tiếc hơn vì những hành động không tốt mà con vừa gây ra.

Bài tập 2: Tin tưởng con

vuon-tam-hon-9

Gia đình là niềm tin lớn nhất trong mỗi đứa bé

Đừng sợ rằng con còn nhỏ, con sẽ không làm tốt được hoặc con sẽ bị tổn thương khi bắt đầu tự làm mọi thứ một mình khi không có sự hỗ trợ từ cha mẹ. Niềm tin là nguồn sức mạnh lớn giúp chúng ta có thể nâng tiến độ làm việc hết sức và hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất. Chính vì thế, cha mẹ đừng ngần ngại nói với con rằng "Cha/Mẹ tin tưởng con nhất định làm được!", hãy tin tưởng vào con, vì trong quá trình dạy con, cha mẹ có thể bất ngờ vì những khả năng bên trong được con tự tin phát huy ra bên ngoài. 

Bài tập 3: Lựa chọn & nói ngôn từ tích cực

Mọi người đều có những khuyết điểm, con trẻ cũng thế. Có câu nói "Gia đình là nơi chúng ta học được sự khoan dung", khi cha mẹ chấp nhận được thì mới có thể xây dựng được những ngôn từ tích cực để động viên và dạy bảo con. Ở độ tuổi 6 – 12 con trẻ tiếp nhận thông tin rất nhanh,nếu cha mẹ dùng những ngôn từ thiếu tôn trọng, tiêu cực đối với con lâu ngày sẽ hình thành tổn thương sâu trong tiềm thức của con và con sẽ nghĩ rằng trong mắt cha mẹ con  luôn xấu xí. 

Đừng bao giờ nói "Con suốt ngày chỉ biết ăn và ngủ" hay "Con thật hậu đậu, vụng về",v.v… Nhất là nói với con khi ở nơi công cộng và trước mặt người ngoài. Những tổn thương bề ngoài có thể lành nhưng tổn thương tâm lý không thể!. Vì thế, cha mẹ hãy biết lựa chọn và những ngôn từ tích cực, theo hướng quan tâm, động viên và an ủi con mỗi ngày. 

vuon-tam-hon-11

Ngôn từ tích cực có thể chuyển hóa suy nghĩ của con hướng đến sự lạc quan và tự tin vào bản thân mình

Cha mẹ hãy khởi động 3 bài tập này ngay từ bây giờ để có đủ sức đồng hành, cùng con lớn lên, cùng con mạnh mẽ lên mỗi ngày. Chính những lúc dạy con, cha mẹ sẽ nhận ra những điều hay ho và tuyệt vời nhất! 

Chia sẻ: